Cổ Đạm là xã vùng bãi ngang ven biển,là một trong những xã đặc bệt khó khăn của huyện Nghi Xuân.Nhưng sự nghiệp giáo dục ở đây được lãnh đạo các cấp cực kì quan tâm. Chính vì vậy mà nền giáo dục xã Cổ Đạm không ngừng đổi mới.
Nói đến trường Tiểu học Cổ Đạm không người dân nào trong xã lại không nhắc đến tên cô giáo Phan Thị Thủy Mỹ - Hiệu trưởng nhà trường. Hơn 50 tuổi đời và hơn 30 năm tuổi nghề cô giáo Phan Thị Thủy Mỹ đã gắn bó với mãnh đất khó khăn này. Với cương vị là Hiệu trưởng cô giáo Mỹ đã cùng với tập thể cán bộ giáo viên,nhân viên từng bước vượt qua những khó khăn  đưa sự nghiệp giáo dục xã Cổ Đạm từng bước đi lên...Từ một trường luôn xếp sau các trường khác trong huyện nhưng với sự chèo lái của Ban giám hiệu mà đứng đầu là cô Hiệu trưởng đã đua trường Tiểu học Cổ Đạm sánh vai cùng các đơn vị bạn. Nhiều năm liền trường luôn là lá cờ đầu trong các hội thi như: hội khỏe Phù Đổng, hội thi tiếng hát dân ca, hội thi phụ trách sao giỏi...do UBND huyện Nghi Xuân và phòng Giáo dục Nghi Xuân tổ chức. Song song với việc dạy học, cô giáo Phan Thị Thủy Mỹ cũng chỉ đạo và vận động cán bộ giáo viên, nhân viên làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện. Cô thường tâm sự với đồng nghiệp:'' một miếng khi đói bằng một gói khi no, sông có khúc người có lúc, chúng ta phải dặt hoàn cảnh của mình vào những người bất hạnh không may mới hiểu được khó khăn của đồng bào,  ". Từ những suy nghĩ đó cô đã dành một phân lương ít ỏi của nhà giáo mua sách vở đồ dùng cho học sinh, hỏi thăm, động viên các hoàn cảnh khó khăn vượt qua những hoạn nạn trong cuộc sống. Năm nay trên địa bàn Hà Tĩnh lũ chồng lũ gây nhiều thiệt hại cho nhân dân cac huyện bạn, cô đã vận động các nhà hảo tâm, cán bộ, giáo viên,nhân viên quyên góp được 2750000 đồng mua 500 quyển vở tặng học sinh vùng lũ Hương Khê. Là một xã bãi ngang ven biển ảnh hưởng rất lớn về sự cố môi trường biển ngay từ khi xãy ra sự cố cô đã cùng với tập thể nhà trường xuống tận các xóm động viên hỏi thăm đồng bào.
Năm 2016 xã Cổ Đạm về đích nông thôn mới cô Hiệu trưởng đã tham mưu với chính quyền các cấp xây dựng những hạng mục của các tiêu chí về giáo dục. Với gần 4 tỷ đồng đầu tư vào việc xây dựng và mua sắm trang thiết bị dạy học, trường Tiểu học Cổ Đạm ngày càng khang trang xứng tầm với trường học một xã nông thôn mới.
Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp đến chúng tôi chúc cô mạnh khỏe cống hiến nhiều hơn nưa cho sự nghiệp giáo dục xã nhà.